096.390.6446

Tổng đài mua hàng

Giảm đến 50%

Giao nhanh 2h-Miễn phí

tai-sao-noi-com-dien-lai-co-the-tach-duoc-duong-trong-gao

Tại sao nồi cơm điện lại có thể tách được đường trong gạo?

 Trong xã hội hiện đại ngày nay với mức sống ngày càng cao, bên cạnh đó việc chú trọng và quan tâm đến sức khỏe ngày càng được ưu tiên, vì vậy mà các sản phẩm tiêu dùng cũng được thay đổi và cải tiến để có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. 

 Gần đây nhất trên thị trường xuất hiện dòng nồi cơm điện có chức năng tách đường trong gạo đây là một loại nồi cơm được khá nhiều người tiêu dùng ưu chuộng bởi vì loại nồi này có thể giúp ngăn ngừa được căn bệnh tiểu đường và nó cũng rất thích hợp cho với bệnh nhân bị tiểu đường.Vậy thì tại sao loại nồi này có thể làm được điều đó?

 Nồi cơm điện tách đường là một loại nồi cơm điện tử có khả năng loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi gạo nhằm giúp giảm lượng đường tiêu thụ cho người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì,... Loại nồi này giúp hạ đường huyết với người bị tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về béo phì, tim mạch, tai biến do các tinh bột xấu trong gạo gây ra.

 Thành phần chính trong hạt gạo là tinh bột, trên thực tế có tới 3 loại tinh bột khác nhau. Đó là tinh bột nhanh (hoặc tinh bột tiêu hóa nhanh - RDS), tinh bột chậm (SDS), và tinh bột kháng đường (RS). Các tinh bột nhanh và chậm đều được cấu tạo từ amylose và amylopectin.

 Tinh bột nhanh có tỉ lệ amylopectin cao nên dễ hấp thụ, rất phù hợp để mang lại năng lượng sau khi vận động mạnh, nhưng bù lại làm đường huyết gia tăng rất nhanh. Trong khi đó, tinh bột chậm chứa nhiều amylose hơn, và cần nhiều thời gian để cơ thể phân giải được, nhờ vào cấu trúc bán tinh thể trong đó làm giảm sự tiếp xúc với các enzyme. Cũng nhờ vậy, lượng đường trong máu tăng ở mức độ vừa phải và ổn định.

 Ở một nhiệt độ nhất định - được gọi là nhiệt độ "dẻo", nơi quá trình "dẻo hóa" của gạo bắt đầu xuất hiện - các phân tử tinh bột nhanh bắt đầu bị đẩy ra khỏi gạo và hòa vào trong nước, trong khi tinh bột chậm và các chất dinh dưỡng khác vẫn ở lại. Nồi cơm điện tách đường sẽ tìm cách tách và loại bỏ tinh bột nhanh, giữ lại tinh bột chậm.

Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách đường
Về nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tử tách đường được thực hiện thông qua 4 bước:

Bước 1: Gia nhiệt
- Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi gạo được nấu trong môi trường nước với nhiệt độ vừa phải nhất (nhiệt đồ hồ hóa) tại các thời điểm thích hợp sẽ giúp loại bỏ được nhiều nhất lượng tinh bột tiêu hóa nhanh hay còn gọi là tinh bột "xấu" – nguyên nhân làm tăng đường huyết, trong khi vẫn lưu giữ được chất dinh dưỡng của cơm trắng. Các nồi cơm điện tách đường được tích hợp công nghệ cảm ứng thông minh nhằm giúp nồi cơm có thể kiểm soát toàn bộ quy trình nấu cơm. Tại bước Gia nhiệt, nồi sẽ đưa nhiệt độ lên một mức nhất định và duy trì ổn định mức nhiệt độ đó.

Bước 2: Phân tách 
- Sau khi gia nhiệt đến nhiệt độ thích hợp, nồi cơm điện sẽ dựa trên các thông số cài đặt sẵn để kiểm soát cũng như duy trì nhiệt độ trong nồi để khiến cho hàm lượng Amylopectin (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh) tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi vẫn duy trì hàm lượng Amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) giữ trong gạo.

Bước 3. Loại bỏ
- Sau quá trình phân tách các Amylopectin ra khỏi gạo và hòa tan vào nước một cách tối ưu nhất, hệ thống thoát nước thông minh được tích hợp trong nồi cơm điện tách đường sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn nước và tất cả tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS) nhằm ngăn chúng hấp thụ trở lại vào cơm, giúp cho cơm sau khi nấu vẫn còn lưu giữ được mùi vị tự nhiên nhưng vẫn lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong gạo.

Bước 4: Nấu chín
- Sau khi loại bỏ phần nước chứa tinh bột, nồi sẽ tiếp tục làm chín đều hạt gạo như cơm thông thường, nhưng cơm lúc này sẽ không còn tinh bột nhanh, an toàn cho người bị bệnh tiểu đường, béo phì.

 Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, đây là những chia sẻ cũng như giải đáp mọi thắc mắc của bạn về nồi cơm tách đường nếu cảm thấy bài viết bổ ích đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh để họ có thể cùng bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình họ.

 Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn thì tôi có một lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn đó chính là bạn hay suy nghĩ về  việc lựa chọn sản phẩm nào phù hợp an toàn có lợi cho sức khỏe của bạn cũng như chính người thân trong gia đình, Ngoài việc phù hợp cho các bệnh nhân bị tiểu đường thì nó cũng thích hợp trong việc hạn chế lượng đường huyết bạn hấp thụ vào trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường.
 

Bình luận (1)
nguyen-ngoc-son
Nguyên Ngọc Sơn
28 June 2019
rất hay và có ích admin ơi...tu vấn thêm giúp mình ạ 0931450973
Viết bình luận